Vitamin B12 là một trong những loại vitamin thiết yếu của cơ thể. Trong bài viết này, Denk Nutrition sẽ giới thiệu cho bạn đọc về các thông tin cơ bản, tác dụng, nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 và cách bổ sung loại vitamin này cho người ăn chay. Hãy cùng Denk Nutrition tìm hiểu nhé.
Vitamin B12 là gì?
B12 là một loại vitamin tan được trong nước, có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tế bào, hình thành tế bào hồng cầu, hoạt động chức năng thần kinh và tạo ra ADN cho cơ thể.
Vitamin B12 có tác dụng gì?
B12 là một trong những vitamin quan trọng và không thể thiếu đối với cơ thể con người.
Sau đây là một số tác dụng cơ bản của loại vitamin này:
- Hỗ trợ hình thành tế bào hồng cầu và phòng chống thiếu máu.
- Giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh.
- Ngăn ngừa loãng xương và hỗ trợ sức khỏe xương khớp.
- Giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
- Giảm nguy cơ trầm cảm, cải thiện tâm trạng.
- Tốt cho trí não.
- Hồi phục năng lượng cho cơ thể.
- Giúp da, tóc, móng khỏe mạnh.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch.
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe chung và chức năng của cơ thể. Hiểu rõ về vai trò và nguồn cung cấp của nó là một bước quan trọng để duy trì một lối sống lành mạnh và cân bằng. Trong các phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 và những tác động của thiếu hụt vitamin B12 lên sức khỏe.
Vitamin B12 có trong thực phẩm nào?
Nguồn thực phẩm có nhiều vitamin B12 bao gồm các loại thịt gia cầm, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa.
Bên cạnh đó, vitamin B12 cũng được cho thêm vào một số loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng dưới dạng bột uống, viên nén,...
Vì sao người ăn chay thiếu Vitamin B12?
Người ăn chay thường bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin B12, có nhiều trong thịt, cá, trứng và sữa.
Người ăn chay có thể nhận được loại vitamin này từ ngũ cốc và các chất bổ sung giàu vitamin, nhưng rất hạn chế và không đủ cho nhu cầu của cơ thể.
Vitamin B12 được sản xuất bởi vi khuẩn hoặc trong cơ thể của một số động vật cụ thể. Không có thực phẩm nguồn gốc thực vật nào có thể cung cấp đủ lượng vitamin B12. Vì vậy, những người ăn chay phải tìm các nguồn cung B12 khác nhau, gồm các thực phẩm như sữa, trứng, ngũ cốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm chức năng) để bổ sung vitamin.
Dấu hiệu nhận biết người thiếu Vitamin B12
Vitamin B12 quan trọng với cơ thể như thế, vậy làm sao để nhận biết cơ thể chúng ta đang thiếu hụt lượng vitamin B12? Thiếu vitamin B12 gây bệnh gì?
Dưới đây là một số dấu hiệu và bệnh phổ biến khi cơ thể bạn bị thiếu vitamin B12:
- Làn da nhợt nhạt.
- Cơ thể mệt mỏi, hay choáng váng.
- Tim đập nhanh và khó thở.
- Táo bón, tiêu chảy, chán ăn, đầy hơi.
- Thị lực giảm hoặc mất thị lực.
- Lo âu, trầm cảm, mất trí nhớ.
- Yếu cơ, có vấn đề khi đi lại.
- Thiếu máu, bệnh tim và đột quỵ.
Bổ sung Vitamin B12 bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitactive B12 Denk
Nếu chế độ ăn hàng ngày không có đủ vitamin B12 thì có thể dùng viên uống bổ sung hàng ngày.
Vitactive B12 Denk là một sản phẩm với sự kết hợp bộ ba chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B12 hàm lượng cao, protein L-glutamine và L-serine giúp nâng cao sức khỏe toàn diện và khả năng tái tạo cơ thể.
Lưu ý:
Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.