Denk Nutrition

VÌ SAO NGƯỜI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG HAY BỊ ĐAU CƠ XƯƠNG KHỚP

Đăng bởi Denk Nutrition
vào lúc 07/02/2024

NGƯỜI BỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP NHIỀU HƠN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG

Đái tháo đường là một trong các nguyên nhân thường gây tử vong trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh đái tháo đường sẽ gây tử vong đứng hàng thứ bảy vào năm 2030.

Một trong những biến chứng mà người bệnh đái tháo đường thường gặp phải đó chính là các bệnh cơ xương khớp. Giống như các bệnh mãn tính khác, bệnh về cơ xương khớp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân.

Trong một nghiên cứu tại Đan Mạch về mức độ mắc các vấn đề cơ xương khớp của bệnh nhân đái tháo đường type 2 so với những người bình thường. Kết quả cho thấy bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 bị đau xương khớp cao gấp 1,7-2,1 lần so với những người bình thường. Trong đó, 52% bệnh nhân bị đau vai hoặc cột sống, 60% bệnh nhân bị đau thắt lưng, 71% bệnh nhân bị đau cánh tay, bàn tay, đầu gối hoặc hông.

Ở Mỹ, đái tháo đường chiếm khoảng 9% tổng dân số, trong đó có 21 triệu người được chẩn đoán và 8,1 triệu người Mỹ không được chẩn đoán.

Trong số đó, bệnh nhân điều trị vật lý trị liệu có tiền sử bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường, hoặc các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh đái tháo đường chiếm khoảng 80%. Phần lớn dịch vụ vật lý trị liệu từ các bệnh nhân này đều liên quan đến vấn đề cơ xương khớp.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tích lũy trong vòng 10 năm của bệnh cơ xương khớp và số lần khám bác sĩ do đau cơ xương khớp ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 cao hơn so với những người không mắc bệnh đái tháo đường.

Ở những bệnh nhân mắc đái tháo đường type 1 có bệnh lý cơ xương khớp cao hơn so với nhóm không mắc bệnh đái tháo đường. Bệnh lý cơ xương khớp ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường type 2 thường xảy ra ở độ tuổi 40-50 trong khi ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường type 1 xảy ra cao nhất trong khoảng 30-39 tuổi. Như vậy, người đái tháo đường type 1 bị bệnh lý cơ xương khớp sớm hơn người đái tháo đường type 2.

NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU CƠ XƯƠNG KHỚP Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Cơ chế chính gây đau cơ xương khớp ở những người mắc bệnh đái tháo đường là sự hình thành các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (phân tử này thuộc về siêu họ immunoglobulin của thụ thể bề mặt tế bào, hiện được coi là thụ thể nhận dạng mẫu và được coi là chất trung gian trung tâm trong các phản ứng miễn dịch và viêm mãn tính) không gây dị ứng (AGEs) và thụ thể AGE (RAGE) trong các cấu trúc giàu collagen. AGEs hình thành ở tất cả mọi người và thường tích lũy trong các mô khác nhau cùng với sự lão hóa.

Tuy nhiên, AGEs và RAGE hình thành với tốc độ nhanh hơn nhiều và tích lũy nhiều hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường so với những người bình thường. Ở những bệnh nhân đái tháo đường, các chất trung gian được thúc đẩy tạo thành AGEs khi nồng độ glucose cao.

Thụ thể RAGE có xu hướng tích lũy nhiều hơn trong các mô gân, dây chằng và da. Hậu quả khiến các mô gân, dây chằng và da có xu hướng trở nên dày hơn, cứng hơn, kém đàn hồi và dễ bị tổn thương hơn.

Cơ chế AGE-RAGE dẫn đến tăng phản ứng oxy hoá, từ đó dẫn đến gia tăng tình trạng viêm. Tình trạng viêm tăng cao này gây nên các biến đổi sưng nóng đỏ đau ở cơ xương khớp.

Tóm lại, kiểm soát tốt lượng đường huyết không chỉ nhằm giảm thiểu các biến chứng về xương khớp mà còn giảm các biến chứng về tim mạch, thần kinh ngoại biên,…

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Arthro Active Denk với thành phần chiết xuất từ quả tầm xuân, collagen, axit hyaludronic, vitamin K và vitamin C giúp tổng hợp collagen, dịch khớp nuôi dưỡng sụn khớp, bôi trơn, giảm ma sát, đảm bảo sự trơn tru trong quá trình chuyển động của các khớp.

Bài viết liên quan

Glutamine là gì? Glutamine có tác dụng gì?

Glutamine là một axit amin quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò thiết yếu trong nhiều quá trình sinh học. Glutamine không chỉ tham...

Caffeine có tác dụng gì cho da?

Caffeine không chỉ được biết đến như một  thức uống giúp kích thích tinh thần tỉnh táo mà còn là được sử dụng phổ biến...

Glutamine có trong thực phẩm nào?

Glutamine là một axit amin quan trọng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe đường ruột và phục hồi cơ bắp. Để...

Histidine có trong thực phẩm nào?

Histidine là một axit amin thiết yếu, rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Histidine được biết đến với vai trò cấu trúc...

Natri là gì? Natri có tác dụng gì với cơ thể?

Natri là một nguyên tố hóa học quan trọng đối với cơ thể con người, đóng vai trò thiết yếu trong nhiều quá trình sinh...

Natri có trong thực phẩm nào?

Natri là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng nước và điện...

Histidine là gì?

Histidine là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về các hợp chất hóa học cần thiết cho cơ...

Caffeine là gì? Caffeine có tác dụng gì?

Caffeine là chất kích thích tự nhiên có mặt trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Bên cạnh đó, Caffeine còn có những tác...

Caffeine có trong đâu? Top 10 loại thực phẩm chứa nhiều caffeine

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm và đồ uống phổ biến. Với khả năng...

EPA là gì? EPA có tác dụng gì?

Axit Eicosapentaenoic (EPA) là một loại axit béo omega-3 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong bài viết này, Denk...

Giỏ hàng