Thoái hoá khớp là gì?
Thoái hóa khớp là bệnh khớp mạn tính làm tổn thương sụn và các mô xung quanh khớp, biểu hiện bởi các triệu chứng như đau nhức, cứng khớp, hạn chế vận động.
Bệnh thường phổ biến ở độ tuổi trung niên, khi mắc bệnh này lâu dài có thể dẫn đến những biến chứng trầm trọng như:
- Suy nhược cơ thể: người bệnh sẽ khó chịu và bị ảnh hưởng đến giấc ngủ bởi những cơn đau kéo dài. Sau đó có thể gây ra các bệnh về tâm lý, suy nhược cơ thể…
- Teo cơ: Người mắc bệnh này thường hạn chế vận động trong 1 thời gian dài sẽ khiến các cơ suy yếu, teo lại và mất dần khả năng vận động.
- Các khớp bị biến dạng: Các khớp bị sưng to, mọc gai xương gây biến dạng khớp.
- Tàn phế: đây là biến chứng nguy hiểm nhất, có thể kèm theo tổn thương các cơ quan xung quanh như tủy sống, rễ thần kinh…
Các biện pháp phòng ngừa
1. Kiểm soát trọng lượng cơ thể
Khớp lưng, háng, đầu gối và bàn chân là các khớp chịu lực chống đỡ cơ thể. Ở người thừa cân béo phì, áp lực đè lên các khớp này rất lớn làm nhanh mòn sụn khớp.
Do đó, nên duy trì BMI lý tưởng từ 18,5-22,9 (kg/m2) để phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả.
2. Tập thể dục thể thao đúng cách và khoa học
Một chế độ tập luyện phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ. Cơ bắp khỏe mạnh giúp giảm áp lực đè lên các khớp chính của cơ thể trong quá trình vận động. Chỉ nên tập luyện đủ và phù hợp với tình trạng sức khỏe để tránh gây phản tác dụng.
3. Chế độ ăn uống khoa học
Chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp tăng độ dẻo dai, tái tạo sụn khớp và phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả. Một số chất dinh dưỡng cần bổ sung bao gồm:
- Vitamin D: làm chậm bào mòn sự khớp và giảm đau do thoái hóa khớp. Một số thực phẩm giàu vitamin D có thể bổ sung như trứng, sữa, cá thu….
- Acid béo omega-3: Bổ sung khoảng 2,7g omega-3/ ngày sẽ giúp cơ thể giảm thiểu thoái hóa khớp sớm, hỗ trợ ngăn chặn quá trình viêm khớp. Một số sản phẩm giàu Omega-3 như dầu cá, quả oliu, hạt lanh…
- Vitamin C: đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và collagen ở các mô xương khớp, giúp ngăn chặn sự phát triển viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp. Một số loại trái cây giàu vitamin C có thể bổ sung như ổi, chanh, dứa, đu đủ…
4. Tránh mang vác nặng
Những người làm việc nặng nhọc, tay chân, đứng lên ngồi xuống hoặc phải leo cầu thang nhiều thường mắc thoái hóa sớm. Do đó, để tránh tối đa những tổn thương, chúng ta nên tận dụng các khớp lớn với nguyên tắc đòn bẩy để hạn chế tối đa những tổn thương không đáng có.
5. Thay đổi tư thế thường xuyên
Duy trì lâu một tư thế được xem là nguyên nhân gây thoái hóa khớp. Tránh nằm, ngồi, đứng quá lâu một tư thế vì nó sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và cứng khớp. Tình trạng này thường bắt gặp ở nhân viên văn phòng. Do đó, những đối tượng này cần thường xuyên thay đổi tư thế để phòng ngừa bệnh thoái hoá khớp.
6. Kiểm soát đường huyết
Đái tháo đường kích thích các phản ứng viêm da, tăng tốc độ hình thành các phân tử gây cứng khớp và thúc đẩy sự bào mòn sụn khớp. Do đó, nên kiểm tra đường huyết thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ điều trị.