Tết là thời điểm có nhu cầu tiêu thụ và dự trữ thực phẩm cao nhất trong năm. Tết gắn liền với mâm cổ, thịt nguội, bánh chưng, bánh tét,…Tuy nhiên, dịp lễ này cũng là lúc nhiều người dễ mắc ngộ độc thực phẩm.
Các loại thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao
Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là do ăn hoặc uống những thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc nấm, nhiễm kim loại nặng,…Đặc biệt, các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa khi không bảo quản đúng cách sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động tạo ra độc tố.
Các vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc dịch tiết độc tố có trong các thực phẩm cũng là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc. Ngoài ra, các loại bánh mứt, nước ngọt không rõ nguồn gốc sản xuất, hạn dùng hay những loại khô lâu ngày bị nấm mốc cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.
Các xử trí ngộ độc thực phẩm
Triệu chứng ngộ độc thực phẩm cũng rất đa dạng, ví dụ như buồn nôn, nôn, đau bụng kèm sốt, tiêu chảy,…Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân bị ngộ độc còn tỉnh táo thì phải hỗ trợ cho họ nôn hết các thực phẩm đã sử dụng bằng cách cho bệnh nhân uống 200ml nước sạch rồi dùng ống xông ngoái họng, cúi đầu và nôn tránh sặc. Đối với bệnh nhân không nôn được, có thể cho bệnh nhân uống than hoạt tính để hút hết chất độc.
Đối với các bệnh nhân bị tiêu chảy, có thể pha dung dịch uống bù nước và điện giải để bù đi phần dịch đã bị mất sau mỗi lần đi tiêu. Nếu hướng dẫn pha với 200ml nước thì cần pha chính xác 200ml nước để đạt nồng độ thẩm thấu phù hợp. Lưu ý, dung dịch đã pha chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ, bảo quản kỹ tránh nhiễm khuẩn gây nguy hiểm cho người bệnh.
Trong trường hợp bệnh nhân ngộ độc nặng, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.
Denk Electrolyte – thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung điện giải nhanh chóng với hàm lượng chất điện giải lí tưởng:
Glucose: tạo điều kiện cho Natri và nước hấp thu ở ruột non.
Natri Clorid: hỗ trợ hoạt động chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp, đồng thời giúp duy trì lượng nước trong cơ thể.
Kali: duy trì hoạt động chức năng của hệ thần kinh, hệ cơ và ổn định huyết áp.
Clorid: chất quan trọng duy trì cân bằng dịch cơ thể. Hàm lượng clorid quá thấp có thể gây mất một lượng lớn dịch cơ thể.
Kẽm: hỗ trợ chuyển hóa acid-kiềm, tổng hợp protein, vận chuyển nước và điện giải ở đường ruột.
Bệnh nhân bị tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm có thể sử dụng Denk Electrolyte ngay khi mất nước để bù điện giải tức thời, tái tạo năng lượng nhanh chóng!