Denk Nutrition

Canxi - khoáng chất thiết yếu cho cơ thể

Đăng bởi Denk Nutrition
vào lúc 20/09/2022

 

Canxi quan trọng như thế nào?

Canxi không phải là một khoáng chất quan trọng duy nhất của cơ thể, tuy nhiên xét về mặt khối lượng, đây là khoáng chất chiếm tỉ lệ lớn nhất với hàm lượng khoảng 1kg trong cơ thể. Vì thế, canxi là một trong những khoáng chất chính của cơ thể con người. Khoảng 99% canxi ở dạng các hợp chất phosphor (hydroxyapatite) trong mô xương và răng - chỉ khoảng 1% có trong máu và ngoại bào (khoảng giữa các tế bào). Canxi thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể, chủ yếu là khoáng hóa của xương, răng và sự hình thành của mô xương cứng. Cung cấp đầy đủ canxi rất quan trọng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh và duy trì hiệu quả hoạt động trao đổi chất. Canxi cũng tham gia vào quá trình đông máu và nhiều quá trình quan trọng khác của tế bào, cơ và hệ thần kinh. 

Quá trình chuyển hóa canxi diễn ra như thế nào?

Chuyển hóa canxi là tất cả các quá trình liên quan đến sự hấp thụ, phân phối, lưu trữ và đào thải canxi. Mục đích của quá trình chuyển hóa canxi là thiết lập sự cân bằng của các ion canxi trong dịch cơ thể (cân bằng nội môi = cơ chế sinh lý duy trì trạng thái cân bằng các chất).

3 hormone điều chỉnh chuyển hóa canxi:

  • Hormone tuyến cận giáp
  • Calcitriol (sản xuất từ ​​vitamin D3)
  • Calcitonin

3 loại hormone này tác động đến hấp thụ canxi ở ruột non, bài tiết canxi qua nước tiểu và hấp thụ/ đào thải canxi của xương.

Nếu nồng độ canxi thấp , các hormone tuyến cận giáp sẽ được sản xuất và giải phóng trong các tế bào tuyến cận giáp. Hormone tuyến cận giáp truyền đến thận và kích thích sự hình thành calcitriol. Hormone tuyến cận giáp và calcitriol đều thúc đẩy quá trình giải phóng canxi từ xương. Ở ruột non, calcitriol thúc đẩy sự hấp thụ canxi, trong khi hormone tuyến cận giáp ở thận làm giảm bài tiết canxi. Kết quả, nồng độ canxi tăng lên và khôi phục trạng thái cân bằng canxi.

Tuy nhiên, nếu nồng độ canxi cao, lượng lớn calcitonin sẽ  được giải phóng từ các tế bào C của tuyến giáp. Tại xương, calcitonin ức chế sự đào thải canxi. Calcitonin cũng kích thích sự bài tiết canxi ở thận. Thông qua hai cơ chế này, calcitonin làm giảm nồng độ canxi và và khôi phục trạng thái cân bằng

Trong trường hợp mất cân bằng canxi không đáng kể, các cơ chế bù đắp trong ruột và thận đủ để khôi phục lại sự cân bằng canxi. Chỉ khi các cơ chế điều tiết này bị lỗi thì canxi mới được giải phóng khỏi xương, dẫn đến mất khối lượng xương.

Về cơ bản, vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi vì nó là tiền chất của calcitonin. Ở người khỏe mạnh, nồng độ canxi trong máu nên từ 2,1 mmol/l đến 2,6 mmol/l.

Tại sao cơ thể cần canxi?

Chắc khỏe xương

Tổng khối lượng xương là từ 12% đến 15% trọng lượng cơ thể - nữ thường thấp hơn một chút so với nam. Khối lượng xương bao gồm tất cả các thành phần của hệ xương. Cơ thể sử dụng các khoáng chất làm nguyên liệu tạo xương, trong đó canxi là chất khoáng chủ yếu. Xương gồm tủy xương, màng xương, mô mỡ và cơ quan tạo máu, dây thần kinh, mạch máu cũng như huyết tương, bạch huyết.

Các mô xương tự thay mới theo chu kì nhất định. Điều này có nghĩa là các tế bào cũ được thay thế bởi tế bào mới trong quá trình tái tạo tế bào. Hàng năm, các tế bào hủy xương phá vỡ khoảng 8 đến 10% mô xương cũ và nguyên bào xương tái tạo lại nó.

Tốc độ đổi mới toàn bộ khung xương phụ thuộc vào sự cân bằng hormone và có thể chậm lại theo tuổi tác.

Răng và hàm

Thành phần chủ yếu của răng là ngà răng , cấu tạo cứng, giống như xương. Khoảng 30% ngà răng gồm chất vô cơ kết hợp các sợi collagen và khoáng chất, bao gồm cả canxi. Canxi cũng là thành phần không thể thiếu của men răng: 97% men răng là hợp chất phospho -canxi (hydroxyapatite). Răng thường xuyên chịu tác động cơ học nên phải được cố định chắc chắn vào xương hàm. Vì vậy để đảm bảo răng được giữ cố định chúng ta phải cung cấp đủ canxi cho xương hàm.

Thần kinh và cơ bắp

Canxi đóng vai trò quan trọng trong kích thích, truyền tín hiệu và kiểm soát các dây thần kinh và cơ bắp. Phản xạ co cơ chỉ diễn ra khi dòng ion canxi đi vào cơ. Do đó, sự thiếu hụt canxi có thể dẫn đến run cơ hoặc chuột rút.

Đông máu

Yếu tố đông máu có tác động nhiều nhất đến các quá trình đông máu. Đây là những protein phân đoạn nên chỉ được hoạt hóa trong một vài điều kiện nhất định. Các yếu tố đông máu được kích hoạt và phối hợp chính xác với nhau theo một trình tự xác định để tạo thành quá trình đông máu hoàn chỉnh. Có 12 yếu tố đông máu khác nhau được đánh số bằng chữ số La Mã. Canxi là yếu tố IV. 

Thiếu hụt và dư thừa canxi

Nhu cầu canxi cho người lớn là khoảng 1000 mg/ngày. Chúng ta hầu như không thể lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu canxi qua chế độ ăn uống hằng ngày. Sự thiếu hụt canxi có thể do hoàn cảnh tạm thời (ví dụ như mang thai hoặc cho con bú) nhưng cũng có thể vĩnh viễn do một vài yếu tố như di truyền. Trong cả hai trường hợp, xét nghiệm máu sẽ cho chúng ta biết thông tin để thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng.

Nguyên nhân có thể gây ra thiếu canxi

  • Chế độ ăn ít canxi
  • Thiếu vitamin D, hỗ trợ hấp thụ canxi
  • Yếu tố di truyền
  • Rối loạn nội tiết tố
  • Một số bệnh (ví dụ như tuyến giáp hoặc thận)
  • Uống nhiều bia rượu
  • Hút thuốc
  • Vận động viên thể dục thể thao
  • Một số loại thuốc (thuốc lợi tiểu, cortisone, thuốc chống co giật)
  • Tăng phospho huyết (nồng độ phospho trong máu cao quá mức)


Những lời khuyên sau đây giúp hỗ trợ việc cung cấp canxi:

Đủ vitamin D

Cơ thể không thể hấp thu tốt canxi nếu thiếu vitamin D. Vitamin D giúp canxi được hấp thụ qua ruột và vận chuyển vào máu. Vitamin D được hấp thụ ở một lượng rất nhỏ qua thức ăn (bơ, cá nhiều dầu) và chủ yếu do cơ thể tự sản sinh ra dưới tác động của tia nắng mặt trời.

Tỷ lệ hợp lý phosphat-canxi

Tỷ lệ phosphat-canxi phải hợp lý để cơ thể không hấp thụ nhiều phospho hơn canxi. Tại sao? Cơ thể luôn cố gắng đạt được nồng độ phosphat-canxi cân bằng. Nếu nồng độ phosphat cao hơn nồng độ canxi, cơ thể sẽ sử dụng các nguồn dự trữ canxi (ví dụ như xương) để thiết lập một tỷ lệ cân bằng. Vì photphat được hấp thụ tốt hơn (khoảng 60%), nên lượng canxi phải được hấp thụ gần gấp đôi để tránh mất cân bằng. Phosphat không chỉ được hấp thụ tốt hơn mà còn có trong nhiều loại thực phẩm (thịt, xúc xích, đồ uống cola, các sản phẩm tiện lợi) có thể được tìm thấy trong mọi chế độ ăn uống ngày nay.

Vitamin K và vitamin C

Vitamin K cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng canxi tối ưu. Protein liên kết với vitamin K kết hợp với canxi, giúp cải thiện hấp thu canxi vào xương. Vitamin C kích thích các nguyên bào xương (tế bào tạo xương).

Tránh sử dụng thuốc chẹn kênh canxi

Một số chất dinh dưỡng cản trở sự hấp thụ canxi. Ngoài photphat, chúng chủ yếu là axit oxalic và phytin. Canxi tạo phức kém hòa tan với cả phytin và axit oxalic. Ví dụ, phytin có trong ngũ cốc mới xay. Axit oxalic có trong cải bẹ, rau bina, sô cô la, đại hoàng và củ dền.

Bài viết liên quan

Glutamine là gì? Glutamine có tác dụng gì?

Glutamine là một axit amin quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò thiết yếu trong nhiều quá trình sinh học. Glutamine không chỉ tham...

Caffeine có tác dụng gì cho da?

Caffeine không chỉ được biết đến như một  thức uống giúp kích thích tinh thần tỉnh táo mà còn là được sử dụng phổ biến...

Glutamine có trong thực phẩm nào?

Glutamine là một axit amin quan trọng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe đường ruột và phục hồi cơ bắp. Để...

Histidine có trong thực phẩm nào?

Histidine là một axit amin thiết yếu, rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Histidine được biết đến với vai trò cấu trúc...

Natri là gì? Natri có tác dụng gì với cơ thể?

Natri là một nguyên tố hóa học quan trọng đối với cơ thể con người, đóng vai trò thiết yếu trong nhiều quá trình sinh...

Natri có trong thực phẩm nào?

Natri là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng nước và điện...

Histidine là gì?

Histidine là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về các hợp chất hóa học cần thiết cho cơ...

Caffeine là gì? Caffeine có tác dụng gì?

Caffeine là chất kích thích tự nhiên có mặt trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống. Bên cạnh đó, Caffeine còn có những tác...

Caffeine có trong đâu? Top 10 loại thực phẩm chứa nhiều caffeine

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm và đồ uống phổ biến. Với khả năng...

EPA là gì? EPA có tác dụng gì?

Axit Eicosapentaenoic (EPA) là một loại axit béo omega-3 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong bài viết này, Denk...

Giỏ hàng