Cân bằng dinh dưỡng sau Tết
Trong những ngày tết, sự hấp dẫn của những món ăn đặc trưng cùng bầu không khí vui tươi khiến cho mọi người có xu hướng ăn uống thả phanh. Các món ăn ngày tết chủ yếu là những thực phẩm nhiều dầu mỡ và đạm dẫn đến việc bổ sung các chất các dinh dưỡng cho cơ thể vào những ngày này thường không đầy đủ và cân đối. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều thức uống có ga và cồn trong thời gian này dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, thừa cholesterol, rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột.
Một số cách dưới đây sẽ giúp bạn bù đắp dinh dưỡng và cân bằng sức khỏe sau Tết cho một tinh thần tươi mới và một cơ thể tràn đầy sức khoẻ cho các mục tiêu năm mới.
1. Uống nước nhiều hơn
Sau những cuộc vui chơi, ăn uống thả ga ngày tết sẽ nhanh chóng làm cho cơ thể bạn mệt mỏi, hiện tượng mất nước bởi cồn trong việc sử dụng nhiều rượu và bia gây ra. Một trong những cách đơn giản nhất là uống thật nhiều nước, việc này sẽ giúp các bạn bổ sung đủ lượng nước cần thiết, giảm các bệnh về hệ hô hấp, tinh thần phấn chấn, lấy lại sức sống nhanh chóng và dễ dàng bước vào công việc nhanh hơn.
2. Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ
Các loại đậu xanh, đậu đỏ, đậu que, đậu đũa, đậu hòa lan, măng tre, giá, bắp cải, cà rốt, su hào, nấm,… là các thực phẩm nhiều chất xơ, các chất xơ không hòa tan góp phần hạn chế sự hấp thu và kéo các chất béo ra khỏi cơ thể.
3. Lựa chọn và thay đổi cách chế biến thực phẩm
Trong ngày Tết, chúng ta có xu hướng tiêu thụ nhiều đạm và chất béo từ thịt, do đó, chọn ăn các loại cá, rong biển, ốc, hến giúp dễ tiêu và không tăng thêm lượng calo cho cơ thể. Thay các món chiên và món nướng bằng các món ăn được luộc và hầm để có được thực phẩm thanh đạm.
Hạn chế các thực phẩm nhiều mỡ, nhiều đạm, nước uống có cồn, nước uống có gas.
4. Bổ sung thêm gia vị
Ăn thêm gia vị như hành, tỏi, củ nghệ, mùi tây, húng quế,… Các chất này giúp nâng cao hiệu quả của các vitamin nhóm B, giúp tăng cường chuyển hóa và giảm béo. Một nghiên cứu được công bố tại Mỹ cho thấy chiết xuất tỏi, bột nghệ kết hợp với tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm mỡ máu thực sự rõ ràng. Đồng thời tăng cường khả năng trao đổi chất, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
5. Bổ sung vitamin và khoáng chất từ trái cây và thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Nước trái cây tươi (cam, chanh, nho, táo, bưởi,…) không chỉ bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết để phòng bệnh mà còn chữa được một số bệnh thông thường như cảm cúm, ho, viêm nhiễm. Đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, chống lão hóa tế bào nên giúp con người giữ được nét trẻ trung.
Immun active Denk là sự kết hợp đặc biệt của 4 thành phần vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống oxy hóa cho một cơ thể khỏe mạnh, đầy năng lượng. Bên cạnh công dụng bổ sung Vitamin C cho cơ thể, phức hợp Kẽm và L-Histidine trong Immun active Denk giúp tăng tác dụng của Kẽm gấp 4 lần, do đó, kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, tăng hấp thụ protein và sản sinh collagen giúp da, tóc, móng khỏe mạnh.
Nguồn: Cục An toàn Thực phẩm, Báo Sức khoẻ và đời sống.