Vitamin C và kẽm là hai vi chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò chức năng quan trọng trong dinh dưỡng, hỗ trợ miễn dịch và duy trì sức khỏe. Vitamin C là cofactor (đồng yếu tố) cho một số enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, carnitine và chất dẫn truyền thần kinh. Kẽm là thành phần của hơn 1000 yếu tố phiên mã, kẽm đóng vai trò trung tâm trong quá trình biệt hóa và tăng sinh tế bào, sự thiếu hụt kẽm gây ra tình trạng chậm phát triển, thay đổi da, suy giảm chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành vết thương. Nhưng kết hợp kẽm và vitamin C cùng lúc có được không? Có nên uống kẽm và vitamin C cùng lúc hay không? Hãy cùng Denk Nutrition tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Kẽm có tác dụng gì cho cơ thể?
Kẽm có rất nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể, việc cung cấp hàm lượng kẽm đầy đủ cho sẽ giúp cho cơ thể hoạt động nhịp nhàng và duy trì trạng thái khỏe mạnh. Một số tác dụng tiêu biểu của kẽm có thể kể đến là:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Tăng tốc độ chữa lành vết thương.
- Làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tuổi tác.
- Giúp điều trị mụn trứng cá.
- Giảm viêm.
- Điều trị cho bệnh nhân thiếu kẽm.
- Làm giảm triệu chứng cảm lạnh.
- Cải thiện sức khỏe tình dục.
- Có thể điều trị tiêu chảy.
Nên uống kẽm vào thời gian nào?
Kẽm được hấp thu tốt nhất khi dạ dày rỗng, vì thế uống kẽm sẽ có hiệu quả nhất nếu dùng ít nhất 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Tuy nhiên, nếu thực phẩm bổ sung kẽm gây kích ứng cho dạ dày, bạn có thể dùng kẽm cùng với bữa ăn.
Vitamin C có tác dụng gì với cơ thể?
Vitamin C, còn được gọi là acid ascorbic, là một vitamin hòa tan trong nước có nhiều trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin C giúp cơ thể khỏe mạnh và mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể, bao gồm:
- Làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
- Giúp kiểm soát huyết áp cao.
- Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Ngăn ngừa các cơn gút.
- Giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.
- Tăng cường khả năng miễn dịch.
- Bảo vệ trí nhớ và nhận thức khi già đi.
Nên uống vitamin C vào thời gian nào?
Vitamin C không nên uống vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ. Thời điểm tốt nhất để uống vitamin C là uống trong bữa ăn. Lý do là vì vitamin C chỉ tồn tại trong máu trong vài giờ, vì vậy không nên dùng toàn bộ liều uống vào một lần, mà hãy chia liều tương ứng với các bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên, đối với những người bị đau dạ dày, nên uống vitamin C sau bữa ăn.
Có nên uống kẽm và vitamin C cùng lúc?
Trả lời cho câu hỏi "Có nên uống kẽm và Vitamin C cùng lúc không? - Câu trả lời là hoàn toàn có thể.
Nhìn chung, có một cơ sở khoa học hợp lý để sử dụng kết hợp vitamin C và kẽm để hỗ trợ chức năng miễn dịch, nhằm phát huy tốt hơn tiềm năng phòng vệ của cơ thể. Nếu bạn sử dụng liều cao vitamin C kết hợp với kẽm sẽ mang đến hiệu quả trong việc điều trị cảm lạnh thông thường. Mặc dù tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cả hai vi chất này có thể không đóng vai trò lớn trong việc bảo vệ khỏi cảm lạnh thông thường, nhưng chúng rất cần thiết cho một sức khỏe tốt. Do đó, bạn có thể bổ sung cả kẽm và vitamin C cùng lúc bằng thực phẩm chức năng có chứa cả hai thành phần này.
Lưu ý:
Kẽm và vitamin C là bộ đôi vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhiều chức năng và sự hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về vấn đề có nên uống kẽm và vitamin C cùng lúc? Do đó, bạn nên bổ sung kẽm và vitamin C vào cơ thể hàng ngày để đảm bảo hàng rào miễn dịch luôn ở trạng thái tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng viên uống bổ sung chứa hai chất này cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ do quá liều.
Hãy thường xuyên theo dõi website Denk Nutrition - Thực phẩm chức năng của Đức để có thể cập nhật thêm những bài kiến thức sức khỏe hữu ích bạn nhé.
Nguồn
- National Library of Medicine: A combination of high-dose vitamin C plus zinc for the common cold.
- Healthline: Zinc: Everything You Need to Know.
- UPMC Health Beat: Does Vitamin C or Zinc Help Combat the Cold?
Xem thêm: