Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Đây là một hợp chất tham gia vào các quá trình chuyển hóa khoáng chất cho xương, duy trì chức năng não bộ và hỗ trợ quá trình đông máu. Hãy cùng Denk Nutrition hiểu rõ hơn về tác dụng của vitamin K cũng như các Vitamin K có trong thực phẩm nào để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.
Vitamin K có tác dụng gì?
Vitamin K có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe, bao gồm:
- Hỗ trợ quá trình đông máu: Vitamin K là yếu tố cần thiết để sản xuất các protein cần thiết cho quá trình đông máu, giúp ngăn ngừa chảy máu không kiểm soát.
- Duy trì sức khỏe xương: Vitamin K giúp điều chỉnh sự chuyển hóa canxi trong xương, từ đó làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Vitamin K giúp giảm nguy cơ vôi hóa mạch máu, điều này có thể góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin K cũng có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.
- Cải thiện sức khỏe làn da: Vitamin K được biết đến với khả năng giúp làm mờ quầng thâm và các vết sẹo trên da.
Tổng hợp các thực phẩm giàu vitamin K
Để cung cấp đủ vitamin K cho cơ thể, bạn có thể bổ sung các thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Natto
Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men, tạo ra một món ăn giàu chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp vitamin K rất tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày cho cơ thể. Ngoài vitamin K, natto còn chứa các probiotic tốt cho đường ruột và protein, rất có lợi cho sức khỏe.
Cải xoăn
Cải xoăn (kale) là một trong những loại rau xanh giàu vitamin K nhất. Chỉ một cốc cải xoăn sống có thể cung cấp khoảng 176 microgram vitamin K. Ngoài ra , loại rau này cũng giàu vitamin A , canxi, kali và nhiều khoáng chất khác. Cải xoăn cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
Củ cải
Củ cải không chỉ ngon mà còn là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Củ cải chứa nhiều hợp chất chống lại bệnh tật giúp giảm viêm và giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt, lượng vitamin K có nhiều trong thực phẩm này giúp giảm bệnh thiếu máu, cải thiện tình trạng da và tóc cũng như giảm lượng đường trong máu. Một cốc củ cải sống có thể cung cấp khoảng 1/3 nhu cầu vitamin K hàng ngày. Củ cải còn chứa nhiều chất xơ và các vitamin khác, rất tốt cho tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.
Bông cải xanh
Bông cải xanh (broccoli) là một loại rau phổ biến, rất bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích với nhiều công dụng nổi bật như hạn chế hình thành tác nhân gây ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, đào thải các gốc tự do gây hại cho cơ thể... Đặc biệt, bông cải xanh được xem là thực phẩm bổ sung vitamin K với hàm lượng lớn cho cơ thể. Trong 100g bông cải xanh nấu chín có chứa 141mcg vitamin K. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều dinh dưỡng bao gồm chất xơ, vitamin C, kali và sắt.
Đậu nành
Đậu nành, bao gồm cả đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành, cũng là nguồn cung cấp vitamin K phong phú. Bên cạnh đó, loại đậu này còn chứa nhiều protein, vitamin B, vitamin E. Thường xuyên ăn đậu nành có thể giảm mức cholesterol và bảo vệ trái tim khỏe mạnh. Hàm lượng vitamin trong mỗi cốc đậu nành nấu chín khoảng 25-30 mcg vitamin K. Đậu nành còn chứa nhiều protein và chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe.
Nước ép cà rốt
Nước ép cà rốt không chỉ ngon miệng mà còn chứa một lượng vitamin K đáng kể. Một cốc nước ép cà rốt có thể cung cấp khoảng 20 mcg vitamin K. Ăn một củ cà rốt cỡ vừa cung cấp khoảng 4% nhu cầu kali hằng ngày, giúp thư giãn các mạch máu, tránh nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch khác, đồng thời nước ép cà rốt cũng rất giàu vitamin A và các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe mắt và làn da.
Nước ép lựu
Nước ép lựu là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vitamin K. Một cốc nước ép lựu cung cấp khoảng 30 mcg vitamin K. Lựu cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các bệnh mãn tính, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Mùi tây
Nhiều người sử dụng mùi tây như một loại gia vị hoặc trang trí món ăn. Theo các chuyên gia, hai muỗng cà phê tinh chất mùi tây có thể cung cấp lượng vitamin K cần thiết cho người trưởng thành trong một ngày. Ngò tây còn có thể ép nước uống hoặc ăn sống.
Bắp cải
Bắp cải là loại thực phẩm giàu vitamin K được ưa thích. Trong 100g bắp cải cung cấp 108,7mcg vitamin K và rất nhiều khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể.
Cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn gọi là rau Bina chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin K mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Trong một khẩu phần 100g cải bó xôi chứa 482,9mcg vitamin K.
Quả bơ
Bơ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao được nhiều người ưa thích. Trong 100g bơ chứa 21mcg vitamin K và nhiều khoáng chất khác như: Kẽm, Sắt, Mangan…rất cần thiết cho cơ thể.
Lưu ý:
Vitamin K là một dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe tốt. Bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu vitamin K như natto, cải xoăn, củ cải, bông cải xanh, đậu nành, nước ép cà rốt và nước ép lựu vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn sẽ cung cấp đủ vitamin K cho cơ thể. Hãy nhớ rằng một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.
Hãy thường xuyên theo dõi website Denk Nutrition - Thực phẩm chức năng của Đức để có thể cập nhật thêm những bài kiến thức sức khỏe hữu ích bạn nhé.
Nguồn:
- medlatec:Mách bạn top 17 loại thực phẩm bổ sung Vitamin K phổ biến
- suckhoedoisong: 7 loại thực phẩm giàu vitamin K tốt cho tim mạch nên ăn thường xuyên